Bà bầu nên dùng dòng sữa tươi nào? Những lưu ý khi bà bầu uống sữa tươi

1. Sữa tươi không đường hay có đường?

Sữa tươi cũng có rất nhiều lựa chọn khác nhau từ có đường, ít đường hoặc không đường cùng các hương vị đi kèm cũng rất đa dạng.

Sữa tươi có đường là lựa chọn đầu tiên được nhiều mẹ chọn dùng bởi hương vị quen thuộc. Khá nhiều mẹ sử dụng chúng song song với sữa bầu vì tin sữa tươi giúp con sau sinh trắng hồng. Tuy nhiên sữa có đường chứa hàm lượng đường cao, mẹ nên kiểm soát lượng đường khi dùng.

Với những mẹ thừa cân, mắc bệnh tiểu đường nên dùng sữa tươi không đường.

2. Bà bầu uống sữa tươi thanh trùng có tốt không?

Sữa tươi thanh trùng: Giữ được nhiều Vitamin và khoáng chất hơn. Chỉ sử dụng trong vòng 10 ngày, bảo quản lạnh.

Sữa tươi tiệt trùng: Có hàm lượng dưỡng chất thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng. Hạn sử dụng trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm ở nhiệt độ bình thường.

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng đều tốt cho mẹ. Tuy nhiên mẹ nên dùng sữa tươi tiệt trùng bởi chúng cung cấp dưỡng chất đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ nhiễm bệnh qua đường tiêu hóa.

3. Sữa tươi ít béo hay tách béo:

Thành phần chất béo trong sữa được chia thành:

Sữa tươi tách hoặc ít béo được loại bỏ một phần hoặc toàn bộ chất béo – có nguồn gốc từ nguồn gốc động vật không được khuyến khích dùng cho mẹ bầu. Đồng thời chúng có hàm lượng đường thấp.

Dù có đường hay không đường sữa tách béo vẫn giữ được các Vitamin A, D, Canxi và Protein cần thiết cho mẹ bầu, tuy nhiên lượng calo cung cấp cho cơ thể sẽ giảm đi.

Nếu muốn mẹ nên sử dụng sữa tách béo không đường, nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ mà không lo chúng chứa lượng lớn Calo khiến mẹ tăng cân.

4. Lưu ý khi mẹ bầu uống sữa tươi:

  • Mẹ có thể sử dụng 400 – 600ml sữa tươi/ ngày. Không nên thay thế hoàn toàn sữa bầu, nên dùng luân phiên với sữa đậu nành, sữa bắp…
  • Không sử dụng khi bụng đói, mẹ nên lót dạ trước khi dùng sữa, giúp cơ thể hấp thụ Canxi và dưỡng chất tốt hơn.
  • Một ly sữa tươi ấm dùng trước khi ngủ 30 phút, giúp mẹ có giấc ngủ ngon hơn.
  • Mẹ thừa cân hoặc bị tiểu đường, nên sử dụng sữa tươi không đường tách béo.

5. Thời điểm thai kì bà bầu có thể uống ở từng loại sữa:

Để thai nhi hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả nhất, mẹ có sử dụng sữa tươi trong thực đơn vào thai tuần 20. Đây là thời điểm mà bộ phận trong cơ thể của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *