Công dụng của việc cho con kết hợp bú sữa bột và sữa mẹ

1. Lợi ích của việc cho con bú kết hợp sữa bột với sữa mẹ:

  • Mẹ sẽ chủ động hơn trong việc cho con ăn: Khi bé bú song song sữa bột và sữa mẹ, bé đã có cảm giác và quen với sữa bột. Vì vậy, khi mẹ vắng nhà, mẹ đi tắm, mẹ bị ốm hay mẹ ở nơi công cộng,… con sẽ không khó chịu khi không có sữa mẹ. Bé sẽ bú sữa bột thay thế và không bị đói.
  • Mẹ sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn: Không phải phụ nữ nào khi mang thai cũng đều có đủ sữa cho con. Nuôi con bằng sữa mẹ là công việc khó khăn và dễ khiến phụ nữ rơi vào trầm cảm sau sinh. Chính vì vậy, giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
  • Mẹ sẽ yên tâm đi làm hơn: Sau khoảng thời gian 6 tháng từ lúc sinh, mẹ có thể sẽ phải quay trở lại công việc của mình ở cơ quan/ công sở tiếp tục làm việc. Lúc này bé cũng đã quen với việc uống sữa bột nên mẹ không cần quá lo lắng rằng con sẽ quấy khóc khi có sữa mẹ nữa.
  • An toàn hơn cho sức khỏe mẹ: Việc kết hợp bú sữa bột và sữa mẹ còn tốt cho những bà mẹ có sức khỏe yếu, không đủ sữa hoặc có khả năng mất sữa, hay sữa mẹ không đủ dưỡng chất đáp ứng cho nhu cầu của bé.
  • Bé không bị phụ thuộc vào mẹ: Điều này cũng thuận tiện hơn cho việc cai sữa của con sau này.

2. Cho trẻ bú sữa bột có ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ không?

Lượng sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào khả năng và nhu cầu ăn của trẻ. Trẻ càng bú nhiều sữa mẹ càng tiết ra nhiều hơn. Khi trẻ chuyển sang bú sữa bột nhiều đồng nghĩa với uống sữa mẹ ít đi, và ngực mẹ sinh ra ít sữa hơn. Vì vậy việc bú sữa bột đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ.

Tuy nhiên, nếu vẫn muốn con uống sữa bột mà vẫn giữ được lượng sữa mẹ dồi dào, có thể tham khảo máy hút sữa để kích sữa. Cơ chế của việc này giống như việc một đứa trẻ bú mẹ, kích thích sản sinh sữa dễ dàng.

3. Khi nào thì nên cho con bú kết hợp sữa bột và sữa mẹ?

Mẹ luôn phải ưu tiên cho con ăn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, vì đây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời và tự nhiên nhất để bé có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

Sau đó hãy bổ sung lượng sữa bột dựa vào khả năng ăn của con. Nếu mẹ thấy mình đã hết sữa nhưng bé vẫn khóc mới từ từ bổ sung sữa bột. Bắt đầu lượng ít nửa muỗng tới 1 muỗng, tăng dần lên để biết được lượng sữa mẹ thiếu hụt để bổ sung cho con.

4. Mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi cho trẻ bú kết hợp sữa bột với sữa mẹ?

Con sẽ cần thời gian làm quen với bình bú. Khi bé đã quen với bú bình mẹ hãy cho bé uống sữa bột.

Trước khi quyết định cho trẻ bú sữa bột, mẹ phải nhận được những điều này như: Con có thể sẽ quen bú sữa bột và bỏ bú sữa mẹ; con có thể sẽ phải mất thời gian quen với vị sữa bột hay việc chọn vị và công thức sữa phù hợp.

Mẹ nên thường xuyên theo dõi mức độ ăn của con khi dần chuyển sang bú sữa bột, cũng như loại sữa nào tốt nhất, hương vị nào không gây kích ứng và an toàn, thích thú với con.

5. Giúp trẻ làm quen với việc vừa bú bình, vừa bú mẹ như thế nào?

Trẻ có lẽ sẽ thích bầu vú mẹ hơn và sẽ hơi khó chịu với chiếc núm cao su trong những lần đầu bú bình. Trẻ càng không thích hơn khi người cho bú không phải là mẹ, vì trẻ ngửi được mùi của mẹ, sữa mẹ và chỉ muốn được ti mẹ mà thôi. Để giúp trẻ thích nghi với bú bình nhanh chóng, mẹ có thể nhờ người thân trong nhà cho trẻ bú bình trong những lần đầu làm quen với bình sữa.

Trong vòng 24 giờ không cho bé bú mẹ, vắt sữa mẹ vào bình và để bé uống. Ngoài ra, cũng cần đợi bé đói (2-3 tiếng trước bữa ăn) để bé bú nhiều hơn.

Khi trẻ quen việc bú bình thì mẹ bắt đầu thay thế sữa mẹ bằng sữa bột trong bình cho con. Sữa công thức sẽ khó tiêu hơn sữa mẹ do nhiều thành phần hơn có thể sẽ khiến sinh hoạt của bé hơi khác trước một chút. Bé sẽ đói sau 3-4 tiếng và cũng đi vệ sinh ít hơn.

6. Cách cho bé bú kết hợp sữa bột với sữa mẹ:

Mỗi ngày sau khi con bú mẹ xong, cho bé bú bổ sung thêm 1 lượng sữa bột nhất định.

Thay đổi luân phiên 1 lần bú mẹ và 1 lần bú bình. Cách này thích hợp cho bé sau 6 tháng vì lượng sữa mẹ đã không còn dồi dào và nhiều chất dinh dưỡng như trước nữa nên việc bổ sung sữa bột là rất cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *