Dấu hiệu nhận biết sữa mẹ rã đông bị hư

Một vài cách nhận biết sữa mẹ rã đông bị hư thông qua một số đặc điểm đặc trưng của sữa sau khi rã đông như:

1. Sau khi rã đông sữa mẹ có mùi hư:

Thông thường sữa mẹ nguyên chất có màu trắng ngà, mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu, không chua, khác hẳn với những loại sữa đóng hộp hay sữa động vật. Do đó, khi mở túi dự trữ hay bình sữa mà bạn ngửi thấy mùi chua, tanh, khó chịu, không có vị thơm dịu thông thường thì chắc chắn sữa mẹ đã bị để quá hạn, hỏng.

Sữa mẹ bị chua, hỏng có thể do một vài nguyên nhân sau:

  • Do chế độ ăn uống của mẹ: Mẹ thường xuyên ăn thực phẩm có vị tanh nồng như cá, dầu cá, ớt, tỏi, đồ cay nóng… thì sữa sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến mùi vị không được thơm hoặc vị chua.
  • Mẹ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh.
  • Chưa vệ sinh sạch sẽ vùng ngực: Thông thường, lượng sữa sẽ bị rò rỉ ra ngoài, nếu không vệ sinh bầu ngực sạch sẽ thì ngực dễ bị hôi, gây mùi khó chịu, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc… ảnh hưởng đến chất lượng sữa làm sữa mẹ có hiện tượng bị chua.
  • Bảo quản sữa không đúng cách: Nếu sữa mẹ sau khi vắt không bảo quản luôn hoặc bảo quản trong tủ lạnh quá lâu hay sử dụng máy hút, bình trữ sữa không hợp vệ sinh thì mùi vị, chất lượng sữa sẽ có thể bị thay đổi. Trường hợp sữa bị chua do bảo quản sai cách mẹ không nên cho bé tiếp tục sử dụng.

2. Sữa mẹ có hiện tượng nổi váng:

Sữa mẹ chứa hàm lượng lớn chất béo, do đó sữa bị nổi váng là điều bình thường. Tuy nhiên, chú ý khi lắc bình đều tay mà thấy lớp váng hòa tan cùng với sữa có nghĩa là chất lượng sữa vẫn đang ở trạng thái ổn định. Bạn chỉ cần đem hấp cách thủy cho sữa ấm là có thể cho bé sử dụng bình thường.

Ngược lại với trường hợp trên, nếu đã lắc mà váng vẫn tách biệt và nổi trên mặt sữa thì đây có thể là sữa mẹ đã bị hư hỏng do để quá hạn, bạn nên bỏ đi và không được cho bé sử dụng nữa.

Bên cạnh đó, khi rã đông sữa mẹ, thấy xuất hiện những cặn trắng ở đáy, điều này là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Nguyên nhân là do mẹ uống ít nước nên lượng sữa thường đặc và khó tan. Chỉ cần mẹ điều chỉnh chế độ ăn, uống đủ nước hàng ngày là được.

3. Sữa mẹ có mùi vị lạ:

Kiểm tra chất lượng sữa có thể dùng nhiều cách khác nhau thông qua mũi để ngửi hay bằng mắt thường hoặc mẹ có thể lưu ý cách nhận biết sữa mẹ rã đông bị hư bằng cách nếm thử. Ở điều kiện thông thường, sữa mẹ sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị nhạt, béo ngậy, không quá ngọt hoặc quá mặn. Tuy nhiên, khi nếm thử bạn thấy có mùi bị khác lạ như: Vị chua, vị tanh, mùi hôi khó chịu… thì khả năng cao là sữa đã bị hư hỏng, dinh dưỡng trong sữa không còn đảm bảo an toàn đối với bé.

4. Bảo quản sữa quá thời gian:

Sữa mẹ sau khi vắt có thời gian bảo quản nhất định tùy vào từng điều kiện bảo quản. Để theo dõi kỹ lưỡng, các mẹ có thể ghi chú ngày giờ vắt sữa và bảo quản trên túi sữa để lưu ý về thời gian sử dụng. Khi cần dùng sữa thì chỉ cần lấy ra rã đông, hâm nóng lại và sử dụng. Những túi sữa đã quá hạn bảo quản nên vứt bỏ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *