Lợi ích của sữa dành cho người ung thư

Sữa mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe, đặc biệt là đối với những bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Bệnh nhân ung thư thường rất hay mệt mỏi và cơ thể cần được bổ sung protein hoặc calo trong chế độ ăn uống hàng ngày thông qua sữa.

Sữa dành cho người ung thư và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mai là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Chúng cung cấp nhiều canxi, cùng với protein; vitamin A, vitamin B12, magiê; phốt pho, kali, riboflavin và kẽm.

Sữa dành cho người ung thư mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân bao gồm:

  • Cung cấp thêm dưỡng chất và nguồn năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để chống chọi với bệnh tật.
  • Sữa dành cho người sau phẫu thuật ung thư giúp thúc đẩy quá trình cơ thể phục hồi và tự chữa lành.
  • Canxi trong sữa góp phần làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
  • Canxi cũng góp phần giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giúp kiểm soát cân nặng.

1. Sữa giàu canxi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng:

Theo nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới và báo cáo của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ kết luận rằng, việc uống sữa có khả năng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hàm lượng canxi cao và vi sinh vật axit lactic có trong sữa và một số sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua có thể giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột; tăng cường hệ miễn dịch, góp phần bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

2. Sữa và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt:

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai có chứa một số hormone nhưng với số lượng rất nhỏ so với những loại hormone mà cơ thể tạo ra tự nhiên. Không có bằng chứng chắc chắn cho thấy các hormone trong sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc bất kỳ loại ung thư nào.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra chế độ ăn giàu canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng xác minh uống sữa giàu canxi có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố nguy cơ khác ngoài việc uống sữa; chẳng hạn như chế độ ăn uống kém khoa học, tiếp xúc lâu dài với hóa chất; tiền sử bệnh gia đình,… khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

3. Sữa dành cho người ung thư vú:

Không có bằng chứng nào cho thấy sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trong khi, một số nghiên cứu khác phát hiện ra sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú nhưng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định chính xác.

4. Uống sữa bao nhiêu là đủ đối với người bị ung thư?

Điều tốt nhất mà bệnh nhân ung thư nên làm là có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư nên bổ sung 1-2 ly sữa dành cho người ung thư mỗi ngày và một số sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống.

Lượng chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa), muối và đường trong các sản phẩm sữa có thể khác nhau. Sữa có hàm lượng chất béo càng cao thì càng có nhiều calo. Vì vậy, nếu bạn cần tăng lượng calo cho bệnh nhân ung thư, hãy chọn sữa nguyên chất sẽ giúp cung cấp nhiều calo hơn so với sữa tách béo. Hãy ưu tiên chọn các loại sữa nguyên chất ít đường để giúp giữ cân nặng hợp lý mà vẫn được được đầy đủ các dưỡng chất.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh khuyến nghị, một người trưởng thành nên bổ sung khoảng 2-3 phần thực phẩm từ sữa mỗi ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *