Lượng calo trong sữa là bao nhiêu? Uống sữa tươi không đường có béo không?

1. Trong sữa có bao nhiêu calo?

Trong mỗi cốc (240ml) sữa tươi chứa khoảng 122 calo cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như:

  • Carbs: 12gr
  • Chất béo: 4.6gr
  • Chất đạm: 8gr
  • Canxi: 307mg
  • Natri: 95mg

2. Thành phần dinh dưỡng trong sữa:

Sữa là thức uống giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi nhờ chứa các thành phần dinh dưỡng nổi bật như sau:

Carb

Sữa có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) thấp, khoảng 27 và chủ yếu là chứa loại đường lactose – chiếm khoảng 5% trong sữa. Lượng carbs trong sữa đều do loại đường này quyết định.

Khi đi vào cơ thể, đường lactose sẽ phân hủy thành galactose và glucose, rồi được cơ thể hấp thụ vào máu. Vì thế, một số người nếu thiếu enzym phân hủy lactose thì sẽ gây ra tình trạng không dung nạp được lactose như sữa.

Chất béo

Tỷ lệ chất béo trong mỗi loại sữa sẽ khác nhau, như 4% chất béo đối với sữa nguyên chất, từ 1 – 2% chất béo đối với sữa ít béo, và đối với sữa tách béo thì hầu như không có chất béo nào.

Ngoài ra, chất béo trong sữa đa phần là chất béo bão hòa và chứa khoảng 400 loại axit béo khác nhau, trong đó có lượng lớn axit béo omega-3.

Bên cạnh đó, sữa cũng chứa một lượng chất béo chuyển hóa, loại chất béo này khác với chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến, nó có lợi cho sức khỏe.

Chất đạm

Ngoài chất béo, sữa còn chứa lượng lớn chất đạm – gồm đến 9 loại axit amin thiết yếu, trong đó có khoảng 82% đạm casein và 18% đạm whey, đều có lợi cho sức khỏe:

Với đạm casein (là loại protein không hòa tan): giúp làm tăng khả năng hấp thu các khoáng chất (như phốt pho, canxi) và giảm huyết áp.

Với đạm whey (là loại protein hòa tan): có tác dụng làm giảm huyết áp, cải thiện tâm trạng, duy trì và phát triển cơ bắp.

Vitamin và khoáng chất

Sữa chứa đa dạng các loại vitamin và nhiều khoáng chất như vitamin B2, vitamin B12, vitamin D, canxi, selen, kali,… và phốt pho. Tất cả những chất dinh dưỡng này đề giúp cho cơ thể có được sức khỏe tốt, nhất là hỗ trợ tăng trưởng cho sự phát triển của trẻ em.

3. Uống sữa tươi không đường có mập không?

Sữa tươi không đường có hàm lượng calo ít, cụ thể trong mỗi cốc (100ml) sữa tươi không đường cung cấp khoảng 62 calo. Hơn nữa, hàm lượng calo trong sữa thường được quyết định bởi thành phần đường và chất béo vốn có trong sữa.

Điều này cũng có nghĩa rằng, việc uống sữa không đường sẽ không trở thành yếu tố khiến bạn mập hoặc tăng cân.

Vì hàm lượng calo thấp hơn nhiều so với tổng hàm lượng được calo được khuyến nghị trong mỗi bữa ăn (dao động từ 600 – 700 calo) cũng như không bị ảnh hưởng đến sức khỏe do hàm lượng đường gây ra – vốn cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng cân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *