Mẹ bầu có thể thay thế sữa bầu bằng sữa tươi không?

1. Lợi ích khi uống sữa bầu trong quá trình mang thai:

  • Sữa bầu giúp bổ sung năng lượng, canxi hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, canxi còn có tác dụng ngăn ngừa các cơn “chuột rút” của mẹ bầu, giúp hoạt động của các mẹ dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Công thức đặc biệt của sữa bầu giúp bổ sung cho mẹ và bé nhiều vi chẩt như sắt, axit folic,.. Đây là những dưỡng chất cần thiết và khó có thể tìm thấy trong các loại sữa khác.
  • Bổ sung các chất phát triển não bộ thai nhi như DHA, Omega 3, Omega 6. Đặc biệt, DHA vô cùng quan trọng trong việc phát triển thị giác cũng như não bộ của trẻ, trong giai đoạn mang thai.
  • Bổ sung các vitamin và khoáng chất như: Axit amin, Vitamin B12… không có trong sữa tươi. Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc làm “khiên bảo vệ” cho hệ thống miễn dịch của bà bầu thêm khỏe mạnh, ngoài ra còn tránh nhiễm trùng và ngăn ngừa còi xương ở trẻ sơ sinh.

2. Chất dinh dưỡng có trong sữa tươi:

Sữa tươi có 2 loại là sữa tươi có đường và sữa tươi không đường. Các loại này đều là loại thực phẩm chứa các loại dưỡng chất như:

  • Canxi: Dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của hệ xương và răng của thai nhi. Bổ sung dưỡng chất qua sữa là phương pháp dễ hấp thu nhất cho các mẹ.
  • Protein: Trong sữa tươi có chứa loại protein được gọi là hoàn chỉnh bởi nó chứa toàn bộ các axit amin cần thiết. Ngoài bổ sung protein qua các thực phẩm như thịt, cá, trứng,… thì sữa cũng là một nguồn cấp dễ sử dụng cho mẹ bầu.
  • Vitamin: Các loại vitamin D, B1, B2 và A là những vitamin quan trọng nhất mà sữa cung cấp bởi dưỡng chất này đóng vai trò giúp xương chắc khỏe đối với cả mẹ và bé.
  • Chất béo: Các chất béo sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc cơ thể người vì vậy mẹ đừng quên bổ sung loại dinh dưỡng cần thiết này nha.

3. Nên hay không việc mẹ bầu uống sữa tươi thay sữa bầu:

Sữa bầu là sản phẩm có công thức riêng vì vậy sẽ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được sữa bầu bởi sản phẩm có mùi vị đặc trưng, nhiều mẹ bầu có thời kì thai nghén sẽ không chịu được mùi vị. Bởi vậy, mẹ có thể lựa chọn sử dụng sữa tươi thay sữa bầu.

Khác với sữa bầu, sữa tươi không có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Bởi vậy, khi lựa chọn sử dụng sữa tươi, chị em cần bổ sung thêm dưỡng chất từ các thực phẩm khác để đảm bảo đủ chất cho sự phát triển của bé.

Lưu ý: Bạn chỉ chọn sữa bầu hoặc sữa tươi bởi nếu sử dụng cả 2 loại cơ thể sẽ không thể hấp thu được, gây ra phản tác dụng.

4. Những lưu ý khi mẹ dùng sữa tươi:

Khi lựa chọn sử dụng sữa tươi, mẹ bầu nên ưu tiên sữa đã tiệt trùng là loại sữa đã diệt khuẩn và không cần bảo quản ở nhiệt độ thấp, có thể để trong khoảng thời gian dài. Đối với sữa thanh trùng thì do chưa qua xử lý nên cần phải sử dụng ngay, nếu để lâu sữa sẽ bị lên men và hỏng.

Ngoài ra, thành phần của sữa tươi không chứa dưỡng chất tốt cho trí não của bé như axit folic, DHA. Vì vậy mẹ cần bổ sung thêm bằng các thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *