Những điều bạn chưa biết về sữa nguyên kem

1. Sữa nguyên kem là gì?

Sữa nguyên kem (hay sữa thanh trùng) là loại sữa được làm từ sữa bò nguyên chất và đã được xử lý qua tiến trình diệt khuẩn. Sữa nguyên kem còn giữ lại được rất nhiều chất dinh dưỡng từ sữa bò vốn có, trong đó hàm lượng chất béo có thể đạt đến 3.5% và phần lớn tập trung ở lớp váng sữa. Sữa nguyên kem thường được dùng trong các công thức làm bánh để làm tăng thêm độ béo và hương vị thơm ngon cho chiếc bánh.

2. Các loại sữa nguyên kem:

Có 2 loại phổ biến trên thị trường:

a. Sữa tươi nguyên kem:

Sữa tươi nguyên kem có hàm lượng chất béo chiếm đến 3.5 – 3.7% cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như các loại vitamin, khoáng chất và chất đạm. Vì thế, đây là loại sữa phù hợp cho người bị suy dinh dưỡng hoặc ăn uống thiếu chất, trái lại nó không phải là sữa cho người ăn kiêng.

Để làm ra sữa tươi nguyên kem, người ta cần phải lấy sữa bò tươi 100% nguyên chất từ con bò. Sau đó, sữa sẽ được diệt khuẩn bằng công nghệ thanh trùng hoặc tiệt trùng, và gần như không chứa bất kỳ phụ gia hoặc chất bảo quản nào. Do đó, khi uống sữa tươi nguyên kem bạn có thể cảm nhận được hương vị tự nhiên. Ngoài ra, phần lớn các sữa tươi nguyên kem được bán trên thị trường còn được trải qua quy trình đồng nhất để bẻ gãy các phân tử chất béo có trong sữa, trước khi xử lý bằng nhiệt độ (bằng công nghệ thanh trùng hoặc tiệt trùng) nhằm giảm thiểu tình trạng đóng váng sữa trên bề mặt sữa.

b. Sữa bột nguyên kem:

Sữa bột nguyên kem là loại sữa được tách hết nước từ sữa tươi nguyên chất. Sữa có hàm lượng chất béo tương đương khi nó ở dạng nước hoặc ít hơn chút, và đã được diệt khuẩn. Nhìn chung, hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa bột nguyên kem sẽ thấp hơn so với sữa tươi nguyên kem.

Để làm ra sữa bột nguyên kem, người ta cho sữa tươi nguyên chất ở dạng nước bốc hơi để lọc lấy sữa khô. Sau đó, sữa khô sẽ được nghiền và tán thành bột để có được thành phần sữa bột nguyên kem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *