Những loại sữa tươi phổ biến và tính chất của chúng mà ta cần biết

1. Sữa tươi thanh trùng:

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi nguyên chất 100%. Sản phẩm tạo ra trên công nghệ thanh trùng hiện đại, bằng cách xử lý nhanh sữa ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C, giúp loại bỏ đi các vi khuẩn có hại, nấm bệnh mà vẫn giữ nguyên vẹn lượng Vitamin và khoáng chất tự nhiên từ sữa bò tươi nguyên liệu.

Nhược điểm của sữa tươi thanh trùng là nó không loại bỏ triệt để các vi khuẩn nên có thời hạn bảo quản ngắn (thường khoảng 7 – 10 ngày) và phải bảo quản lạnh liên tục ở 3 – 5 độ C dù mở bao bì hay chưa. Do đó nó cần phải được bảo quản kỹ càng, thích hợp để sử dụng ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh, không nên mang theo khi dã ngoại, tới trường.

2. Sữa tươi tiệt trùng:

Đầu vào của sữa tươi tiệt trùng cũng giống như sữa tươi thanh trùng, là sữa tươi nguyên chất 100%.
Nhờ công nghệ tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng có thời gian bảo quản khá dài, khoảng 6 tháng và không cần thiết bảo quản lạnh, chỉ cần tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.

Vì được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, nên sữa tươi tiệt trùng có bị hao hụt 1 lượng nhỏ thành phần vitamin và dưỡng chất, nhưng không đáng kể, vẫn đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng bổ sung dồi dào cho cơ thể.

3. Sữa tươi nguyên kem:

Sữa tươi nguyên kem là sữa tươi được chế biến từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất, không thêm bớt bất kỳ thành phần nào có trong sữa, kể cả lớp váng sữa béo. Chất béo trong sữa tươi nguyên kem được đồng nhất và tiêu chuẩn hóa với hàm lượng thấp nhất là 3.5% (cao hơn tất cả các loại sữa khác) nên cho cảm giác béo hơn, ngậy hơn, khi uống hơi bám nhờn trên miệng và thành cốc.Vì được giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, bao gồm cả lớp váng sữa nên sữa tươi nguyên kem cung cấp dồi dào hơn không chỉ là chất béo, năng lượng mà còn là canxi, vitamin D, photpho, gia tăng dưỡng chất phát triển thể chất.

4. Sữa tươi không đường:

Sữa tươi không đường là loại sữa tươi được lấy từ các loại động vật như: Bò, dê, cừu,… trải qua quá trình chế biến bằng phương pháp thanh trùng hoặc tiệt trùng đạt chuẩn để cho ra sản phẩm đảm bảo dưỡng chất, an toàn cho người sử dụng.

Sữa tươi không đường có vị thơm và béo của sữa tươi có đường nhưng sẽ nhạt hơn. Đây là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cơ bắp, xương khớp, hệ thần kinh, làn da,…

Tương tự như sữa tươi nguyên chất, sữa tươi không đường cũng là một loại thức uống cung cấp hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất béo, chất đạm, cacbonhydrat, vitamin A, D, B6, B12, magie, canxi, kali, photpho,…

5. Sữa tươi không lactose:

Trong thành phần sữa tươi không lactose không có chứa đường sữa lactose. Loại đường này ở trong sữa chính là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa đối với nhiều người. Các nhà sản xuất làm ra sản phẩm sữa không lactose bằng cách thêm hợp chất Lactose vào sữa bò thường. lactose là một loại enzyme cơ thể sản sinh để giúp hầu hết mọi người có thể dung nạp các sản phẩm từ sữa, chúng có tác dụng phân giải lactose trong cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *