Phụ nữ sau sinh khi cho con bú thì nên dùng sữa gì?

1. Mẹ cho con bú nên uống sữa gì ?

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh rất yếu, vì vậy mẹ cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để giúp cơ thể mau chóng hồi phục và có sữa cho con bú. Tuy nhiên, sau sinh các mẹ phải kiêng nhiều nên khó bổ sung dinh dưỡng. Vì vậy, một trong những lựa chọn lý tưởng và đơn giản là uống sữa. Vậy mẹ cho con bú nên uống sữa gì và uống như thế nào để tốt cho cả mẹ và bé?

2. Sữa nào tốt cho mẹ khi cho con bú?

Đa số các mẹ cho rằng sữa cho con bú là các loại sữa công thức và khá là tốn kém nếu muốn bổ sung dinh dưỡng từ sữa. Thực tế là có rất nhiều loại sữa được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như sữa tươi, sữa từ các loại hạt cũng có thể bổ sung dinh dưỡng không thua kém các loại sữa công thức. Ngoài ra nếu mẹ tự tay làm các loại sữa này vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn dồi dào sữa cho con bú.

2.1. Sữa tươi tiệt trùng:


Thành phần của sữa tươi bao gồm nước, canxi, protein, chất béo và một số vitamin thường được làm từ sữa bò đã qua xử lý tiệt trùng ở nhiệt độ cao khá an toàn cho bà mẹ cho con bú và là sự lựa chọn thích hợp để mẹ bổ sung vào nguồn dinh dưỡng hàng ngày.

2.2. Sữa dê:

Sữa dê cũng là một lựa chọn thích hợp cho các mẹ sau sinh ngoài sữa bò. Sữa dê sẽ cung cấp nhiều chất béo và năng lượng hơn sữa bò. Vì thế, nếu chọn uống sữa dê, mẹ nên giảm bớt lượng chất béo trong bữa ăn để không bị tăng cân sau sinh nhé.

2.3. Sữa yến mạch:

Mẹ có thể tự tay làm sữa yến mạch tại nhà một cách rất đơn giản bằng cách sử dụng loại yến mạch đã được cán mỏng để dễ dàng chế biến. Sữa yến mạch cung cấp canxi, protein nhưng ít béo. Đây là lựa chọn hợp lý cho những mẹ muốn giảm cân nhưng vẫn có nhiều sữa cho bé.

2.4. Sữa hạnh nhân:


Hạnh nhân là một loại quả giàu chất béo, canxi và protein. Đặc biệt, những a-xít béo trong hạnh nhân là những loại chất béo có lợi cho sự phát triển não bộ của bé.

2.5. Sữa gạo:


Là một loại sữa quen thuộc và dễ làm với nguyên liệu gồm gạo tẻ hoặc nếp, sữa tươi, nước và một ít đường, muối. Loại sữa này vừa có tác dụng lợi sữa mà tốt cho hệ tiêu hóa còn yếu sau sinh của mẹ nữa đấy.

2.6. Sữa ngô:

Sữa ngô cũng là loại nước uống giàu dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh. Mẹ có thể chọn ngô ngọt hay ngô nếp và sữa tươi không đường để làm món sữa ngô loãng và thơm ngon hơn. Sữa ngô nên được để trong tủ lạnh và uống dần trong ngày.

2.7. Sữa mè đen:


Mè đen là loại thực phẩm giảm cân lợi sữa nên có trong thực đơn cho mẹ sau sinh. Sữa mè đen không chỉ cung cấp lượng chất béo có lợi cho mẹ và bé mà còn mang đến một lượng canxi đáng kể.

Ngoài bổ sung sữa khi cho con bú mẹ vẫn phải luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt trong thời kỳ cho con bú để đảm bảo đủ lượng sữa cần thiết cho bé, đồng thời mau chóng phục hồi sau hành trình mang thai và vượt cạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *