Sữa chua bị tách nước có ăn được không?

1. Nguyên nhân sữa chua bị tách nước:

Hiện tượng sữa chua bị tách nước diễn ra có thể là do trong quá trình vận chuyển, sữa chua bị xô đẩy quá nhiều dẫn đến thành tế bào của sữa bị phá vỡ. Nhưng nếu sữa chua còn hạn sử dụng và hương vị không thay đổi thì vẫn có thể dùng bình thường.

Lớp nước bị tách bên trên được gọi là nước whey hoặc acid whey, lớp nước này có màu vàng nhạt, là một dạng phụ phẩm thường thấy trong sản xuất chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ,…

2. Sữa chua bị tách nước ăn được không?

Như đã nói ở mục trên, nếu sữa chua tách nước vẫn còn hạn sử dụng, không có bất kỳ thay đổi nào trong mùi vị hay màu sắc của sữa chua thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng.

Chỉ cần khuấy đều nhằm giúp lớp nước đã bị tách và sữa chua bên dưới hòa quyện lại với nhau là đã có thể thưởng thức như bình thường. Bạn có thể tận dụng nước whey từ sữa chua vào các món ăn, thức uống hoặc dùng làm men cho các mẻ sữa chua tự làm.

3. Công dụng của nước whey từ sữa chua bị tách nước:

Theo nghiên cứu và phân tích, bên trong nước whey chứa khoảng 20% tổng hàm lượng protein và 85-95% khối lượng sữa ban đầu. Đồng thời, nước whey là nguồn cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột và protein vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó, nước whey còn sở hữu hàng loạt các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như lactose, acid lactic, riboflavin, canxi, vitamin B1, vitamin B12, acid pantothenic,…

Cho nên, nước whey từ sữa chua bị tách nước mang đến rất nhiều công dụng, ví dụ như:

Cung cấp protein, kích thích quá trình phát triển của cơ bắp:

Protein có trong nước whey (whey protein) là tập hợp tất cả những acid amin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, whey protein còn rất dễ tiêu hóa, giúp đường ruột hấp thụ protein nhanh hơn.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu cho hay, việc dùng whey protein cùng với hoạt động thể chất và lối sống lành mạnh sẽ giúp hạn chế việc cơ bắp bị giảm do tuổi tác. Đã có một số chứng minh rằng protein có trong nước whey sẽ hỗ trợ kích thích cơ bắp phát triển tốt hơn so với các loại protein khác.

Tăng khả năng chống oxi hóa:

Một trong những chất chống oxi hóa quan trọng cho cơ thể là glutathione, tuy nhiên, chất này chỉ có thể được tổng hợp bởi cơ thể, không thể bổ sung thông qua ăn uống. Bên trong nước whey chứa một lượng lớn acid amin, đặc biệt là cysteine, loại acid amin giúp thúc đẩy quá trình sản sinh glutathione.

4. Lưu ý khi sử dụng nước whey từ sữa chua:

Protein là một trong những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà chúng ta có thể đáp ứng thông qua chế độ ăn uống như thịt, cá, trứng, sữa và đạm thực vật. Nhưng vẫn có một số trường hợp cơ thể khó tiếp thu protein, vì thế lúc này bạn có thể dùng nước whey để cung cấp protein. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước về vấn đề này nhé!

Lưu ý: không nên lạm dụng nước whey để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Và nếu bạn thuộc nhóm người có tiền sử hoặc đang dị ứng chế phẩm từ sữa, mắc chứng không dung nạp lactose,… thì không nên dùng nước whey.

Bên cạnh đó nếu bạn đang dùng các loại thuốc như albendazole (albenza), alendronate (fosamax) hoặc các loại thuốc kháng sinh (quinolon, tetracycline,…) thì không nên uống hay sử dụng nước whey nhằm tránh làm giảm chất lượng và khả năng hấp thụ thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *