Sữa chua và váng sữa: cái nào tốt hơn?

1. Lợi ích của sữa chua và váng sữa:

Sữa chua:


Sữa chua được tạo thành nhờ quá trình lên men lactic, một phần protein trong sữa phân giải thành các axit amin, các chất đường bột chuyển hóa thành đường lactoza dễ tiêu hóa và nhiều vi lượng quý hiếm. Việc ăn sữa chua giúp điều tiết cân bằng các loại vi khuẩn trong cơ thể, làm giảm táo bón, bảo vệ hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Váng sữa:


Váng sữa cũng một chế phẩm từ sữa nhưng lại mang những đặc điểm nổi bật, khác biệt với sữa chua. Váng sữa được sản xuất từ sữa tươi bằng quá trình tách chất béo ra khỏi sữa tươi bằng cách làm lắng sữa xuống hoặc ly tâm tách béo từ sữa tươi ra, vì thế hàm lượng chất béo và năng lượng trong váng sữa rất cao, từ 50-80% tùy thuộc vào việc lựa chọn các loại sữa và công nghệ tách chất béo khác nhau của từng nhà sản xuất.

Váng sữa cung cấp năng lượng cao vì chứa nhiều chất béo sữa, đạm sữa, canxi, đường lactose… của sữa. Vì thế, váng sữa sẽ giúp bổ sung thêm năng lượng, giúp lên cân ở những trẻ suy dinh dưỡng, thiếu cân nặng, giảm thiểu tình trạng biếng ăn, chậm lớn.

2. Sữa chua và váng sữa: cái nào tốt hơn?

Tùy vào thể trạng bé mà mẹ có thể cho bé sử dụng xen kẽ sữa chua và váng sữa theo các ngày hoặc kết hợp cả hai sản phẩm. Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Sữa chua và váng sữa đều có lợi cho sự phát triển của bé. Nếu như sữa chua giúp bảo vệ hệ tiêu hóa thì váng sữa lại cung cấp năng lượng vượt trội giúp bé vui chơi, học tập cũng như phát triển thể chất và trí não tốt hơn.

Bé từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được sữa chua. Bé từ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 hộp – 1 hộp sữa chua mỗi ngày. Đối với bé 1 – 2 tuổi thì có thể ăn 1 – 2 hộp mỗi ngày. Còn đối với bé dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé.

Bé dưới 6 tháng tuổi chưa nên ăn váng sữa vì hệ tiêu hóa còn non yếu không hấp thụ được. Bé trên một tuổi có thể dùng 1 hộp/ ngày. Bé trên 1 tuổi thiếu cân, suy dinh dưỡng, biếng ăn hoặc mới ốm dậy cần nhiều năng lượng có thể ăn từ 1-2 hộp mỗi ngày trong các bữa phụ. Bé thừa cân, béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, táo bón cũng không nên ăn váng sữa.

3. Lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua và váng sữa:

  • Dùng sau bữa ăn: các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau bữa ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 – 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.
  • Súc miệng ngay sau khi ăn: do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua và váng sữa hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. Vì vậy, nên súc miệng ngay sau khi ăn.
  • Không nên dùng nóng: khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua và váng sữa sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.
  • Không dùng chung với các loại thuốc khác: các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *