Site icon Cộng đồng người dùng sữa Việt Nam 24H

Sữa có ảnh hưởng gì đến thuốc?

1. Sữa có làm mất tác dụng của thuốc không?

Khi uống sữa với một số loại thuốc thì chúng có thể tương tác với nhau và tạo ra muối không tan hoặc ảnh hưởng cấu trúc của thuốc. Điều này không chỉ khiến sữa mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn khiến thuốc không còn tác dụng. Sau đây là một số loại thuốc không nên sử dụng chung với sữa:

Để tránh các tương tác trên, nên hạn chế dùng sữa trong quá trình sử dụng thuốc.

2. Pha thuốc với sữa trẻ uống có được không?

Trẻ nhỏ thường sợ uống thuốc hoặc uống rồi nhổ ra ngay vì thuốc quá đắng hay mùi vị thuốc khó chịu. Do vậy, có nhiều phụ huynh thường pha thuốc với sữa cho trẻ uống. Làm như vậy có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của một số loại thuốc. Thực tế, một loại thuốc có thể có nhiều dạng bào chế khác nhau. Cha mẹ nên ưu tiên chọn các dạng thuốc phù hợp với trẻ như sirô, dung dịch, thuốc giọt để giúp trẻ dễ uống hơn.

Để giúp trẻ đỡ “sợ” uống thuốc, sau khi uống thuốc xong, cha mẹ có thể cho bé một viên kẹo ngọt để tránh dư vị thuốc. Đối với trẻ nhỏ hơn, nên hòa thuốc viên, thuốc bột với một ít nước sôi để nguội và cũng có thể cho thêm ít đường để trẻ dễ uống. Đặc biệt, nếu trẻ được chỉ định các loại kháng sinh nhóm tetracyclin hoặc fluoroquinolon thì cần tránh uống sữa và các loại thực phẩm có chứa ion kim loại… trước và sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ.

Đối với những trẻ mà nguồn dinh dưỡng chính là từ sữa thì có thể làm giảm thiểu sự tương tác này bằng cách uống thuốc ít nhất hai giờ trước hay sau khi dùng sữa. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên biết rằng có một số thuốc được khuyên nên dùng lúc no và có thể dùng cùng với sữa để tránh kích ứng dạ dày. Do đó để đảm bảo dùng thuốc phù hợp, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi dùng.

3. Trẻ uống thuốc hạ sốt bao lâu thì uống sữa được?

Nhìn chung, các loại thuốc hạ sốt như paracetamol có thể được sử dụng với sữa và sẽ không ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc. Do đó, cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa ngay sau khi dùng thuốc hạ sốt.

Sữa có thể làm mất tác dụng của một số loại thuốc nhất định. Để đảm bảo dùng thuốc phù hợp và phát huy hiệu lực tối đa, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Exit mobile version