Sữa công thức khác gì so với sữa bột?

1. Sữa công thức là gì?


Sữa công thức là sản phẩm sữa từ động vật được xử lí thông qua dây chuyền sản xuất chứa các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và có thể bảo quản được lâu dài và tiện trong việc vận chuyển.

Sữa công thức phù hợp với những lứa tuổi khác nhau như người già, phụ nữ mang thai và trẻ em,…

Tùy vào từng đối tượng của sản phẩm, sữa sẽ có những công thức phù hợp riêng. Tuy nhiên, thành phần chính của sữa vẫn là protein, carbohydrate, chất béo, canxi, chất khoáng,…

2. Sữa công thức có điểm gì khác so với sữa bột?

Trên thực tế, sữa công thức chính là một dạng của sữa bột. Nhưng nếu như sữa bột có thể được sử dụng cho mọi người, thì sữa công thức lại áp dụng cho từng đối tượng và có thêm bớt một số thành phần.

Trên thị trường có 3 loại sữa công thức cơ bản:

  • Sữa công thức pha sẵn: rất tiện lợi, chỉ cần dùng sau khi mở nắp mà không cần pha chế, chính vì vậy giá thành sẽ đắc hơn các loại khác.
  • Sữa cô đặc và sữa công thức dạng bột: sữa được pha tỷ lệ sữa, nước theo hướng dẫn.

Sữa công thức (còn gọi là sữa bột trẻ em) hoặc sữa bột trẻ em, được sản xuất để dùng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có thành phần hóa học giống sữa mẹ nên có thể dùng thay thế hoàn toàn hoặc một phần sữa mẹ.

Những sự khác nhau của sữa công thức theo từng đối tượng người dùng:

Sữa công thức cho bà bầu:

– Đây là loại sữa hộp nguyên kem, chứa chất béo. Sữa có dạng bột và được làm từ sữa tươi.

– Được làm theo công thức cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, nên có thêm những nguyên tố cần thiết cho hai mẹ con như axit béo cần thiết, sắt, các nhóm vitamin thiết yếu, đạm, DHA, RA,…

– Ngoài ra, sữa bà bầu còn được bổ sung các khuẩn tiêu hóa probiotic.

– Với công thức như vậy, loại sữa bột này sẽ giúp các mẹ hấp thu tối đa các dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Sữa công thức dành cho trẻ em:

– Được sản xuất với công thức tương tự như sữa mẹ, dùng để thay thế sữa mẹ hoặc bổ sung một phần do sữa mẹ quá ít không cung cấp đủ cho bé hoặc khi sữa bị nhiễm khuẩn.

– Sữa chứa những thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, béo, vitamin, protein, axit amin, sắt,… có mùi vị cũng tương tự như sữa mẹ.

– Sữa công thức dành cho trẻ em có nhiều thương hiệu nổi tiếng cho bạn lựa chọn.

Sữa công thức dành cho người lớn tuổi

– Sự thoái hóa của cơ thể, làm cho vị giác và khứu giác của người già cũng suy giảm. Đó là lí do người già ưa thích các loại sữa có vị thanh đạm, không đường, vị ngọt tương đối để tránh các bệnh về tim mạch.

– Càng lớn tuổi, nhu cầu về năng lượng cũng giảm dần, vì vậy chất béo có lợi, chất linoleic, cholin và acid oleic luôn là những thành phần tiêu biểu trong sữa công thức dành cho người già nhằm tăng cường trí nhớ và hạn chế những ảnh hưởng của cholesterol xấu.

– Ngoài ra, công thức tạo nên sữa người lớn còn bổ sung canxi và các vitamin, khoáng chất giúp ông bà ăn ngon ngủ yên, phòng chống loãng xương và tăng cường sức đề kháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *