Sữa đặc nguyên chất không đường là gì?

1. Sữa đặc nguyên chất không đường là gì?

Sữa đặc nguyên chất không đường là loại sữa nguyên chất, còn được biết đến là sữa bốc hơi. Lí do người ta gọi là sữa bốc hơi bởi trong quá trình chế biến, 60% lượng nước trong sữa được loại bỏ. Vì thế loại sữa này chỉ đặc hơn sữa nguyên chất một chút. Một số loại sữa đặc cũng có màu và hương vị caramel nhẹ do quá trình nung nóng.

Sữa đặc nguyên chất không đường dù bị loại bỏ nước nhưng nó vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng của mình. Bởi trong nước không có chất nên điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sữa đặc.

Thực tế thì loại sữa này chứa nhiều dinh dưỡng hơn sữa nguyên kem. Đó là vì một số quốc gia yêu cầu các nhà sản xuất sữa đặc tăng cường vitamin D vào sữa, giúp cải thiện xương và tinh thần của người dùng. Một số sản phẩm còn có cả vitamin A hoặc vitamin C để phục vụ yêu cầu của khách hàng.

Sữa đặc nguyên chất không đường thường có màu vàng kem vì thành phần lactose trong sữa bò trải qua quá trình nhiệt bay hơi bị caramel hóa. Sau khi thực hiện quá trình bay hơi sữa, sữa đặc không đường sẽ bảo quản trong 15 tháng nếu không bật nắp. Trường hợp đã bật nắp bạn nên sử dụng sản phẩm trong 15 – 30 ngày bật nắp để đảm bảo dinh dưỡng.

2. Dùng sữa đặc không đường mang lại lợi ích gì?

  • Sữa đặc không đường thường được thay thế sữa tươi để làm bánh trong các công thức bí mật để giúp bánh có độ mềm và hương vị đậm đà hơn.
  • Nếu làm kem với sữa đặc không đường sẽ có độ xốp, mềm và không bị dăm đá khi bỏ vào tủ đông.
  • Dùng sữa đặc không đường cho các món bánh, cà phê sẽ giúp bạn bổ sung dưỡng chất và vitamin nhiều hơn trong sữa tươi nguyên chất. Do trong khi sản xuất, tùy hãng mà các loại sữa đặc không đường sẽ được bổ sung thêm hàm lượng vitamin A, D, D3, muối và nước theo tỉ lệ chuẩn để giữ sản phẩm có độ ổn định cao khi chế biến.
  • Không chỉ cung cấp dưỡng chất đầy đủ tương tự sữa đặc có đường, là người bạn hỗ trợ đắc lực cho các bà nội trợ và người yêu bếp, sữa đặc không đường còn đảm bảo hương vị béo, ngậy mà không ngấy cho các món ăn, bánh, đồ uống mà không gây béo phì do
  • không chứa nhiều chất béo và không cung cấp quá nhiều năng lượng.

3. Uống sữa đặc có mập không?

Sữa đặc có các thành phần chủ yếu gồm: chất béo, protein, sữa bò, đường,… Do đó, một lượng lớn đường và protein được nạp vào cơ thể khi bạn uống quá nhiều sẽ khiến tăng cân nhanh chóng.

Với một người bình thường cần nạp vào cơ thể khoảng 2000 calo/ngày. Bạn có thể ước tính lượng calo trong sữa đặc để kết hợp với thực đơn ăn uống sao cho phù hợp nhất. Mặc dù còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến thực đơn ăn uống, sinh hoạt và tập luyện nhưng lạm dụng sữa đặc dễ khiến bạn thừa cân, béo phì. Ngược lại, uống sữa đặc lại là giải pháp phù hợp với người thiếu cân, suy dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *