Site icon Cộng đồng người dùng sữa Việt Nam 24H

Sữa dành cho người cao huyết áp

1. Người bị cao huyết áp có nên uống sữa không?

Một vấn đề rất được quan tâm hiện nay là người cao huyết áp có nên uống sữa hay không. Nói chung, sữa là một thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng bệnh lý mà người bệnh nên chọn loại sữa cho phù hợp. Chẳng hạn như:

Vì vậy, người cao huyết áp nên uống sữa nhưng phải chọn loại sữa phù hợp cho người cao huyết áp. Mục đích là để vừa bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho những bữa ăn hàng ngày. Đồng thời ổn định huyết áp cũng như ổn định đường huyết nếu mắc bệnh đái tháo đường kèm theo.

2. Tiêu chí chọn sữa dành cho người cao huyết áp:

2.1. Sữa chứa hàm lượng chất béo thấp (sữa ít béo):

Phần lớn những người bị tăng huyết áp sẽ có tình trạng thừa cân, béo phì hoặc tăng nồng độ mỡ trong máu. Chính vì vậy, chúng ta nên chọn sữa có hàm lượng chất béo thấp để hạn chế tình trạng này. Đồng thời, sữa ít béo giúp hấp thu canxi tốt hơn. Sự cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể sẽ giúp bình ổn huyết áp.

2.2. Sữa có nguồn gốc thực vật:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa có nguồn gốc thực vật giúp cung cấp nguồn đạm thực vật cần thiết cho cơ thể. Hai loại sữa thực vật được các bác sĩ khuyên dùng nhiều nhất là sữa đậu nành và sữa gạo. Bên cạnh việc cung cấp protein thực vật, nhóm sữa này còn kích thích tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu.

2.3. Sữa ít đường:

Nhóm sữa này gồm những loại sữa dành cho người tiểu đường và cao huyết áp. Công dụng của sữa ít đường là cung cấp chất đạm và chất béo thực vật cần thiết cho cơ thể. Đồng thời không gây tăng đường huyết.

3. Các loại sữa phù hợp cho người cao huyết áp:

3.1. Sữa đậu nành:


Đậu nành là loại hạt rất giàu chất đạm thực vật. Đậu nành có tác dụng tích cực cho người bị tăng huyết áp. Khi uống sữa đậu nành hàng ngày, nó sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Đồng thời tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể. Nhờ vậy mà huyết áp trong cơ thể sẽ được ổn định.

3.2. Sữa chua tự nhiên:


Các thành phần chất khoáng có trong sữa chua lên men tự nhiên bao gồm: canxi và kali. Đây là 2 loại chất khoáng có tác dụng tích cực trong việc ổn định huyết áp. Vì vậy, để huyết áp không bị tăng cao, người bệnh nên sử dụng sữa chua lên men tự nhiên. Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa nguồn lợi khuẩn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

3.3. Sữa gạo:


Sữa gạo có công dụng giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Nhờ vậy, bệnh cao huyết áp cũng được ổn định. Sữa gạo chứa hàm lượng protein rất thấp, nên rất phù hợp cho người bị tăng huyết áp và đột quỵ não khi sử dụng.

4. Bệnh cao huyết áp gây nguy hiểm gì?

4.1. Bệnh mạch vành:

Tình trạng tăng huyết áp gây nên biến chứng mạch vành. Bệnh lý ở mạch vành có thể dẫn đến những cơn đau ngực. Nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim.

4.2. Phình động mạch:

Huyết áp tăng cao có thể làm cho mạch máu của người bệnh suy yếu và phình to hơn bình thường. Từ đó gây ra tình trạng phình mạch máu. Phình mạch rất dễ xảy ra ở các mạch máu lớn như: động mạch chủ, động mạch não. Một trong những biền chứng nguy hiểm của phình động mạch là vỡ mạch xuất huyết có thể dẫn đến tử vong.

4.3. Suy tim:

Huyết áp tăng cao làm tăng kháng lực ngoại biên. Từ đó, tim sẽ phải co bóp mạnh hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Về lâu dài, tim rất dễ bị suy nếu huyết áp không được điều trị ổn định.

4.4. Hội chứng chuyển hóa:

Hội chứng này gây nên tình trạng rối loạn chuyển hóa đạm, đường, chất béo. Điều này có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường, suy kiệt, tăng mỡ máu.

Sữa dành cho người cao huyết áp rất đa dạng. Tuy nhiên, tùy theo từng thể trạng cơ thể và bệnh lý đi kèm mà người bệnh nên chọn loại sữa thích hợp. Mục đích là để vừa bình ổn huyết áp, vừa bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

 

Exit mobile version