Tác hại của sữa tươi thô

1. Sữa tươi thô là gì?

Sữa tươi thô là sữa chưa được thanh trùng để diệt vi khuẩn có hại cho con người. Dù được sản xuất cẩn thận đến đâu, sữa tươi nguyên liệu vẫn có thể không an toàn. Điều quan trọng là người tiêu dùng phải hiểu những rủi ro liên quan đến việc uống sữa chưa quá chế biến và cân bằng rủi ro này với ‘lợi ích’ đã được tuyên bố.

Nếu bạn uống sữa tươi, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa khác nhau, bao gồm các bệnh do vi sinh vật (vi khuẩn, bọ hoặc vi trùng gây ra).

Người tiêu dùng tiếp xúc với những sinh vật này có thể gặp các triệu chứng có thể từ khó chịu nhẹ (tiêu chảy và nôn mửa) đến các bệnh đe dọa tính mạng như bệnh listeriosis hoặc hội chứng tan máu (HUS) có thể dẫn đến suy thận ở những người khỏe mạnh.

2. Thanh trùng sữa làm giảm bệnh tật:

Thanh trùng sữa là một phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa bùng phát các bệnh do thực phẩm, bao gồm bệnh lao, bệnh brucella, bệnh salmonellosis, bệnh ban đỏ và bệnh listeriosis.

Nhưng ngày càng nhiều, người tiêu dùng nhìn thấy sữa “thô” và pho mát, sữa chua và các sản phẩm khác làm từ sữa trong các cửa hàng đặc sản, chợ nông sản và cửa hàng. Một phần là do nhiều người đã áp dụng triết lý “trở về với thiên nhiên” về thực phẩm họ ăn, theo đuổi ý tưởng rằng thực phẩm được sản xuất tại địa phương và chế biến tối thiểu là bổ dưỡng hơn.

Nhưng trong trường hợp sữa tươi nguyên chất các chuyên gia cho rằng điều đó không đúng. Mặc dù quá trình đun nóng ảnh hưởng một chút đến một số vitamin thiamine, vitamin B6 và axit folic trong B-complex và vitamin C, nhưng những thay đổi này không đáng kể. Trong khi đó có nguy cơ sữa có thể bị ô nhiễm bởi các yếu tố môi trường như đất hoặc phân động vật, bệnh động vật hoặc vi khuẩn trên da động vật.

3. Các triệu chứng của bệnh do thực phẩm:

Không phải tất cả sữa tươi và các sản phẩm làm từ sữa tươi đều chứa vi khuẩn có hại. Nhưng nếu có, vi khuẩn có thể đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Trong khi hầu hết những người khỏe mạnh khỏi bệnh do thực phẩm gây ra trong thời gian ngắn, một số người có thể xuất hiện các triệu chứng mãn tính, nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng của bệnh do thực phẩm có thể bao gồm: Nôn mửa, bệnh tiêu chảy, đau bụng, sốt, đau đầu, nhức mỏi cơ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *