Tại sao nhiều người tin dùng sữa tươi tách béo?

1. Sữa tươi không đường tách béo là gì?


Sữa tươi không đường tách béo hay còn gọi là sữa gầy hoặc sữa tách kem. Với phần kem tách ra thường được chế biến thành váng sữa. Mùi vị của sữa tách béo sẽ không còn béo ngậy như trước hay giữ được màu trắng như những loại sữa nguyên chất khác.

Tỷ lệ chất béo sẽ được tách ra khỏi sữa sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng lượng calo và chất béo trong sữa thường là khá ít. Sữa tách béo cũng thường là 1 loại không đường nên nó khá phù hợp đối với những ai có lượng cholesterol cao, người đang trong giai đoạn giảm cân, mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…

Nhiều người đã quan niệm rằng sữa tách béo không còn lợi ích sức khỏe nữa sau khi chúng đã tách phần chất béo ra nhưng quan niệm này thì không đúng. Trong quá trình tách ly tâm thì chỉ lấy các phân tử béo ra khỏi sữa nên nó vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng.

1.1. Ưu điểm vượt trội của sữa tươi không đường tách béo:

Nó chứa hàm lượng protein rất cao trong khi hàm lượng chất béo và calo thì lại thấp. Đây chính là lý do tại sao các sữa tách béo là 1 lựa chọn phù hợp cho người muốn giảm cân và giảm cholesterol.

Sữa tách béo cũng là 1 trong những loại thức uống phù hợp cho người thường xuyên tập thể dục. Thói quen cho việc uống sữa tách béo sau khi tập thể dục sẽ cung cấp cơ thể các dưỡng chất thiết yếu và bù nước hiệu quả sau khi tập luyện với cường độ mạnh. Sữa tách béo còn giúp cho bạn cải thiện độ săn chắc của các cơ và loại trừ các chất béo không mong muốn.

1.2. Hạn chế:

Bên cạnh các ưu điểm, sữa tách béo cũng còn một số hạn chế nhất định: hàm lượng các vitamin A và vitamin K thấp. Nếu thiếu vitamin A hoặc có nguy cơ bị băng huyết (vitamin K giúp chống băng huyết) thì nó sẽ không được cung cấp đầy đủ các vitamin này. Người mà có thể trạng ốm yếu nên uống sữa nguyên chất để được cung cấp thêm nhiều vitamin giúp tăng cân và cải thiện sức khỏe nhanh hơn.

2. Công dụng của sữa tươi tách béo không đường:

2.1. Sữa tách béo giúp bạn giảm lượng calo:


Một cốc sữa nguyên chất có tới 150 calo trong khi một cốc sữa tách béo thì chứa khoảng 90 calo nên có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, chất axit linoleic có trong sữa nguyên chất có thể làm giảm mỡ cơ thể bạn và tăng khối lượng các cơ nạc. Cả hai loại này đều hỗ trợ giúp bạn giảm cân.

2.2. Sữa tách béo còn bổ sung nhiều canxi:

Sữa nguyên chất hay sữa tách kem cả hai đều cung cấp 25 – 35% nhu cầu canxi hàng ngày cho một người. Tuy nhiên, sữa tách béo thì chứa nhiều canxi hơn nên giúp cho sự phát triển và bảo vệ cho răng, xương và các chức năng cơ bắp. Tác dụng của canxi còn rất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng, kiểm soát luôn khả năng co bóp của tim, hoạt động như là loại thuốc an thần và hữu ích cho quá trình đông máu.

2.3. Giảm Cholesterol cho cơ thể bạn:

Về mức cholesterol có trong sữa tách béo có hàm lượng thấp hơn so với sữa nguyên chất. Một cốc sữa nguyên chất thì chứa khoảng 24mg cholesterol. Trong khi đó một khẩu phần sữa tươi không đường tách béo với dung lượng tương tự chỉ có khoảng 5mg cholesterol. Hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao sẽ có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, cao huyết áp, dư thừa cholesterol. Đây là một loại sữa cho người già để ngăn ngừa cholesterol tích tụ.

Một trong những điều bạn nên lưu ý là những người mà đang có kế hoạch mang thai hoặc hiện đang mang thai thì không nên uống sữa tách béo. Theo nghiên cứu gần đây, phụ nữ mà uống sữa tươi không đường tách béo có thể làm giảm đi khả năng rụng trứng, trong khi đó uống sữa nguyên chất có thể cải thiện khả năng sinh sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *