Trẻ dị ứng đạm sữa bò nên uống sữa gì?

1. Trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể ăn được sữa gì?

Trẻ dị ứng với đạm sữa bò thông thường vẫn có thể ăn được sữa mẹ. Trong trường hợp không có sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ, cần bổ xung thêm sữa công thức, trẻ có thể chuyển sang ăn sữa thủy phân hoàn toàn.

Sữa thủy phân hoàn toàn là sữa đã được xử lý để làm nhỏ các protein có trong sữa từ đó làm mất đi tính gây dị ứng của sữa. Hơn 90% trẻ dị ứng đạm sữa bò dung nạp với sữa thủy phân hoàn toàn. Trường hợp không dung nạp với sữa thủy phân hoàn toàn, trẻ cần cần ăn loại sữa mà protein đã được chia nhỏ hoàn toàn và đã hoàn toàn mất tính dị nguyên đó là sữa acid amin.

Ngoài sữa thủy phân có nguồn gốc protein từ sữa động vật, trẻ dị ứng đạm sữa bò có thể ăn sữa thủy phân hoàn toàn với nguồn gốc protein từ gạo hoặc nguồn protein khác.

2. Trẻ dị ứng đạm sữa bò có ăn được sữa các động vật khác hay sữa giảm dị ứng không?

Câu trả lời là không, do gần như tất cả các bé đã dị ứng với sữa bò thì sẽ dị ứng với sữa của các động vật khác như sữa dê hay sữa cừu. Nguyên nhân là do trong sữa dê và sữa cừu cũng có chung chất gây dị ứng ở trong sữa bò.

Trẻ dị ứng đạm sữa bò cũng sẽ dị ứng với các sản phẩm được chế biến từ sữa bò và các loại sữa động vật khác như sữa chua, bơ, phô mai …

Tương tự như vậy, trong sữa thủy phân một phần hay sữa giảm dị ứng cũng có chứa chất gây dị ứng. Do đó, trẻ dị ứng với đạm sữa bò cũng không ăn được sữa thủy phân một phần. Trẻ đã ăn được sữa thủy phân một phần có nghĩa là trẻ đó không có dị ứng sữa.

3. Trẻ dị ứng đạm sữa bò, khi nào thì ăn lại được sữa bò hay sẽ dị ứng suốt đời?

Bệnh lý dị ứng ở trẻ em nói chung hay dị ứng đạm sữa bò nói riêng là thay đổi theo tuổi. Dị ứng đạm sữa bò thường sẽ hết khi trẻ lớn lên. Thời điểm hết dị ứng đạm sữa bò thay đổi tùy theo thể dị ứng và theo cá thể của trẻ. Nhìn chung, trẻ dị ứng nhanh (dị ứng qua IgE) với sữa bò sẽ hết dị ứng sau 5-6 tuổi. Nhóm dị ứng chậm (dị ứng không qua IgE) sẽ dung nạp sớm hơn, khoảng sau 2-3 tuổi.

Việc phát hiện sớm thời điểm trẻ dung nạp với sữa bò sẽ giúp trẻ nhanh chóng có được chế độ ăn và sinh hoạt như bình thường. Đặc biệt, giúp gia đình và trẻ tự tin cho con đi nhà trẻ và đi học. Do đó, trẻ dị ứng đạm sữa bò cần được thăm khám và theo dõi định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa về dị ứng. Để từ đó đánh giá và tìm thời điểm trẻ dung nạp, cho trẻ ăn lại sữa bò một cách an toàn cũng như đánh giá sự phát triển của trẻ, đặc biệt là đánh giá về hiệu quả dinh dưỡng.

4. Cần phải chuẩn bị những gì khi trẻ dị ứng đạm sữa bò chuẩn bị đi nhà trẻ?

Trước tiên, để chuẩn bị cho trẻ dị ứng đạm sữa bò đi nhà trẻ, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho con và cho chính gia đình bạn. Cần phải nhắc và tạo thói quen không tự ý ăn đồ ăn lạ, không nhận đồ ăn từ người khác cho trẻ. Luôn chuẩn bị sẵn đồ ăn trong cặp sách của trẻ, để trẻ ăn khi đói.

Bạn cần thông báo cho cô giáo và nhà trường, luôn phối hợp chặt chẽ giữa cô giáo và nhà trường để có được bữa ăn phù hợp cho con. Trước khi đi nhà trẻ, bạn nên đi khám chuyên khoa dị ứng để được bác sĩ tư vấn và cung cấp phác đồ xử trí dị ứng để gửi đến nhà trường.

Bạn cùng bác sĩ dị ứng, có thể thảo luận để cân nhắc tiến hành điều trị giải mẫn cảm với sữa bò cho trẻ, để trẻ sớm đạt được dung nạp một phần hoặc hoàn toàn với sữa bò. Từ đó, nếu phản ứng dị ứng có xảy ra thì cũng nhẹ hơn và ít nguy hiểm hơn cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *