Trẻ em uống sữa vào buổi tối, nên hay không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên phát triển mạnh nhất về ban đêm, khoảng từ 23h00 đến 3h00 sáng. Trong khoảng thời gian quan trọng này, các hormone tăng trưởng hoạt động mạnh mẽ nhất, thúc đẩy quá trình hấp thu năng lượng, trao đổi chất, tạo ra tế bào mới. Chính vì thế thời điểm vàng để uống sữa tươi chính là buổi tối. Dưới đây là một số lợi ích khi trẻ uống sữa tươi vào buổi tối.

1. Giúp tăng khả năng hấp thu:

Cho trẻ uống sữa tươi trước khi đi ngủ sẽ giúp bổ sung lượng đạm lớn đặc biệt là casein protein, loại protein hấp thu chậm lên đến 8h giúp chống dị hóa cơ bắp khi ngủ và chống cảm giác đói.

2. Cho bé giấc ngủ ngon và sâu hơn:

Việc uống một ly sữa tươi trước khi bé đi ngủ sẽ giúp bé thư giãn tối ưu, đồng thời trong sữa tươi có chứa loại hợp chất morphine có tác dụng kích thích giấc ngủ, bé sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

3. Bổ sung canxi cho cơ thể:

Trong sữa tươi có chứa nhiều canxi, việc uống một ly sữa vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp trẻ nhận được khoảng 300g canxi, làm cho hệ răng và xương của bé thêm chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ phát triển chiều cao một cách tối đa. Ngoài ra, sữa tươi được coi là thực phẩm lành mạnh có thể uống vào buổi tối để giúp bé có nguồn năng lượng dồi dào chuẩn bị cho hoạt động của ngày tiếp theo.

4. Giúp kiểm soát ăn vặt của trẻ:

Trong sữa tươi có chứa Tryptophan là một chất gây ngủ cho dạ dày, đồng thời chứa nhiều các axit amin. Vì vậy khi bé được uống sữa tươi trước khi đi ngủ sẽ khiến bé cảm thấy đủ no, giảm khả năng mong muốn được tiếp thêm thức ăn, kiểm soát tình trạng ăn vặt vào ban đêm, bé sẽ có cơ thể khỏe mạnh và mảnh mai hơn.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa:

Uống sữa tươi trước khi đi ngủ cũng như bữa ăn nhẹ tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời kích thích các enzyme tiêu hóa của dạ dày.

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi buổi tối:

– Sữa tươi tuy tốt cho bé vào buổi tối nhưng chỉ nên uống 1 ly, không lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt.

– Khi cho trẻ uống sữa xong cần nhắc trẻ súc miệng hoặc đánh răng để tránh bị sâu răng.

– Nên cho trẻ uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng không nên cho trẻ uống sữa xong rồi đi ngủ ngay sẽ khiến trẻ bị tức bụng và dễ bị tè dầm về đêm.

– Đối với trẻ 1-2 tuổi mẹ nên chọn loại sữa phù hợp với cân nặng của trẻ. Còn với trường hợp bé trên 2 tuổi hoặc trẻ bị thừa cân béo phì thì mẹ nên cho bé uống sữa ít béo hoặc không béo, trường hợp bé có cân nặng bình thường thì có thể uống sữa tươi không đường để hạn chế lượng đường hấp thu vào cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *