Vai trò và lợi ích của sữa công thức cho trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi

1. Vai trò lợi ích của sữa công thức:

Trẻ trong giai đoạn 6 – 12 tháng đang trong quá trình phát triển rất mạnh về thể chất cũng như trí não, đây là giai đoạn bé chuyển chế độ ăn hoàn toàn từ bú sữa mẹ sang giai đoạn ăn dặm nên các mẹ nên mua các loại bánh ăn dặm dinh dưỡng để bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu mà sữa mà không có.

Lợi ích của sữa công thức:

Sữa công thức không chỉ mang đầy đủ dưỡng chất từ sữa mà mà còn bổ sung những chất dinh dưỡng: Kẽm, Sắt, Vitamin mà sữa mẹ không thể tổng hợp được để nâng cao thể trạng của bé. Đồng thời giúp bé phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ.

Thành phần của sữa công thức:

 • Carbohydrate: Chất có nhiều trong sữa mẹ và cả sữa bò, đặc biệt thì thành phần này còn có trong đường bắp vì thế các nhà sản xuất còn sử dụng đường bắp để thay thế.
 • Protein: Thành phần có trong sữa mẹ, còn được gọi là đạm, trong đó đạm whey với 60% và đạm casein với 40%.
 • Chất béo: Phải kể đến DHA, ARA là hai thành phần axit béo rất quan trọng có trong sữa mẹ cũng như ảnh hưởng đến thị giác và sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn trẻ bắt đầu hấp thụ mạnh mẽ DHA và ARA, với những trẻ sinh non sẽ có nguy cơ mất DHA và ARA là rất cao.
 • Vitamin và các khoáng chất: Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong sữa công thức chiếm tỉ trọng nhiều nhất. Các loại vitamin phổ biến như vitamin B5, vitamin B12, vitamin C, vitamin D.

2. Có nên dùng sữa công thức cho bé từ 6 tháng:

Sữa công thức luôn đem đến những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé nhưng lại khá khó pha và cần độ chuẩn xác cao cụ thể như sau:

Ưu điểm:

 • Thay thế cho sữa mẹ: Sữa công thức dành cho trẻ từ 6 tháng được sản xuất trên thị thường là giải pháp dinh dưỡng, bổ sung nguồn thức ăn đầy đủ chất, ăn sam, ăn bổ sung, ăn dặm cho bé và thậm chí còn có chứa một số vitamin và chất dinh dưỡng mà trẻ em bú sữa mẹ cần được bổ sung.
 • Sữa công thức được sản xuất trong điều kiện tiệt trùng và vô trùng, có hợp chất hóa học tương đối giống sữa mẹ. Nếu bé nhà bạn không bú sữa mẹ nữa thì mẹ thông thái có thể lựa chọn cho bé nhà bạn một loại sữa công thức phù hợp.
 • Linh hoạt và tiện lợi: Một khi bé đã quen bú bình với sữa công thức thì người mẹ có thể an tâm rằng bé đang được chăm sóc tốt. Hơn nữa, pha sữa cho bé cũng thuận tiện trong mọi trường hợp, khi bé đói có thể dùng sữa công thức mà không phải cần tìm một nơi nào đó kín đáo cho bé bú.
 • Chế độ ăn uống: Khi trẻ dùng sữa công thức, mẹ không phải lo lắng rằng những gì mình ăn sẽ ảnh hưởng đến bé.

Nhược điểm:

Các mẹ thông thái cần cân nhắc trước khi lựa chọn, pha chế phải chuẩn xác, đồng thời khi pha sữa công thức, bạn phải tuân thủ theo đúng liều lượng và các bước hướng dẫn mà nhà sản xuất quy định.

3. Nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi:

Bé uống sữa công thức tốt nhất là trong khoảng từ 6 – 12 tháng và sau đó nên dừng lại để bé có thể ăn thêm nhiều thực bổ sung trực tiếp cho bé như các thức ăn dinh dưỡng khác.

4. Kinh nghiệm chọn sữa công thức tốt nhất:

Để chọn được loại sữa công thức phù hợp cho bé, các mẹ hãy cân nhắc những điều sau đây:

 • Hàm lượng ml sữa cho trẻ theo ngày: Tùy từng độ tuổi cũng như cơ địa và cách ăn uống của từng bé mà lượng ml sữa cho bé sẽ khác nhau. Với những bé khoảng 6 tháng tuổi thì có thể sử dụng 50ml sữa trong một lần uống và ngày uống 5 – 6 lần kèm thêm bú sữa mẹ.
 • Thương hiệu sữa trên thị trường: Mẹ thông thái nên cho bé uống sữa công thức nào có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhất để mang đến cho bé yêu những nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
 • Công thức phù hợp theo tuổi tháng của bé: Sữa công thức sẽ được chia rõ cho từng tháng tuổi khác nhau từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12. Mẹ cần chọn đúng loại sữa phù hợp với tháng tuổi của con để đảm bảo nguồn dinh dưỡng vừa đủ và công thức pha đúng hàm lượng mà con đang cần nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *