Vắt sữa non trước khi sinh, nên hay không nên

1. Có nên tự vắt sữa non trước khi sinh hay không?

Theo một số ý kiến từ các chuyên gia, vắt sữa non trước khi sinh là hoàn toàn không cần thiết, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới người mẹ. Thực tế, cơ thể người mẹ đã bắt đầu tiết sữa non trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Mặc dù vậy, lượng sữa non trong giai đoạn này vô cùng ít và nếu vắt ra sẽ rất đau và mất sức. Sau khi sinh, cơ thể người mẹ có xu hướng tiết prolactin kích thích tạo sữa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con, kết hợp với việc bú mút của trẻ giúp sữa mẹ tiết ra đều đặn và nhanh chóng.

Thêm vào đó, việc vắt sữa non trước khi sinh có thể gây kích thích đầu vú, hàm lượng chất oxytocin nội sinh tăng, kích thích cơn co tử cung dẫn đến nguy cơ sinh non. Đối với những trường hợp đã từng đẻ mổ hay bị nhau tiền đạo, cần phải hết sức lưu ý nếu cơn gò tử cung xuất hiện có thể dẫn tới xuất huyết âm đạo đặc biệt nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu không biết cách tích trữ sữa non đảm bảo các yếu tố như vô trùng, bảo quản ở nhiệt độ phù hợp thì sữa non dễ dàng bị nhiễm khuẩn và biến chất. Chính vì vậy, trong trường hợp trẻ không may uống loại sữa bảo quản không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến hệ tiêu hóa còn yếu ớt ở trẻ, gây ra các bệnh tiêu chảy hay viêm ruột hoại tử.

2. Khi nào nên vắt sữa non?

Những năm gần đây, việc vắt sữa non trước khi sinh bằng tay được đề xuất đối với trường hợp người mẹ mắc bệnh đái tháo đường type 1 hay đái tháo đường thai kỳ. Nguyên nhân là do trẻ sinh ra bởi những bà mẹ mắc một trong những chứng bệnh trên có nguy cơ cao bị hạ đường huyết lúc mới chào đời hoặc trong lúc được tiếp xúc với sữa công thức.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bà bầu không có đầy đủ mô vú, mắc bệnh buồng trứng đa nang, bệnh đa xơ cứng bì, hay có tiền sử phẫu thuật vú; hoặc đối với trẻ được chẩn đoán mắc các bệnh như dị tật hoặc thần kinh trước khi sinh có nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng bú sữa. Người mẹ có thể cân nhắc thực hiện vắt sữa non trước khi sinh và tích trữ cho trẻ bú. Tuy nhiên, việc nghiên cứu về phương pháp vắt sữa non trước khi sinh có cơ mẫu thấp hay chưa hoàn thiện.

Nếu quyết định vắt sữa non trước khi sinh, thai phụ cần ý thức rõ về khả năng sinh non, nhất là những trường hợp có tiền sử sinh non, khâu eo tử cung, nhau tiền đạo, có sẵn vết mổ cũ, đa thai. Bác sĩ cũng khuyến khích các bà mẹ trong giai đoạn thai kỳ nên tích cực chăm sóc, vệ sinh đầu ti nhẹ nhàng nhằm mục đích hỗ trợ việc tiết sữa hiệu quả ngay sau khi sinh, thay vì cố gắng vắt sữa non trước khi sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *